สวัสดีครับ วันนี้ผมมาพร้อมกับงูชนิดหนึ่ง ที่ใกล้ตัวทุกคนมากๆ และในขณะเดียวกัน ก็เป็นงูที่ผมชอบมากๆเช่นกันครับ

 

               เหตุผลที่จู่ๆผมเปลี่ยนจากการเขียนสัตว์แปลกตาที่ห่างไกลจากเรามากๆ มาเป็นการเขียนสัตว์ที่ใกล้ตัวสุดๆนั้น เพราะว่าวันก่อนผมไปนั่งเปิดเอ็นทรี่เก่าๆของตัวเองดูครับ แล้วก็เปิดยาวไปจนถึงเอ็นทรี่ “ว่าด้วยเรื่องของงู” ครั้งแรก ซึ่งตอนนั้นเขียนถึง “กรีนแมมบ้า”

               พอนึกถึงเหตุการณ์นี้ก็ทำให้ผมสลดใจขึ้นมาอีกครั้งครับ หลายๆคนที่ตามบล็อกอยู่อาจจะรู้อยู่แล้ว ว่าที่บ้านของผมนั้นเลี้ยงงู(ไม่มีพิษ) ซึ่งเหตุผลที่เลี้ยงก็ไม่มีอะไรมากครับ เลี้ยงเพราะรักงู ชอบงู แต่ในช่วงที่มีข่าวลือกรีนแมมบ้า งูจำนวนมากถูกตีตายไปอย่างไร้ค่า โดยเฉพาะงูเขียวปากจิ้งจก ซึ่งหาได้ไม่ยากเลยในประเทศไทย

               ผมมีความฝันที่จะให้คนเลิกอคติกับงู ทุกวันนี้การที่ผมเลี้ยงงู ทำให้คนจำนวนมากเข้ามาถามหรือพูดว่า “เลี้ยงอะไรอันตราย” ทั้งๆที่แท้จริงแล้วงูก็ไม่ต่างจากหมาจากคน มีทั้งดีมีทั้งร้าย งูที่ผมเลี้ยงนั้น เอาไปให้เด็กอนุบาลเล่นยังไม่เป็นไรเลยครับ

            คนเลี้ยงหมา ก็ออกมาปกป้องหมาเมื่อทราบข่าวว่ามันถูกทำร้าย คนเลี้ยงแมวเองก็เช่นกัน ทุกคนล้วนมีสิ่งที่รักและอยากจะปกป้อง ซึ่งในกรณีของผม สิ่งที่ผมอยากจะปกป้องนั้นถูกทำร้ายด้วยความเชื่อที่ฝังลึก และแก้ยาก แต่ยังไงก็ตามผมก็จะแก้ให้ได้มากที่สุด

             เมื่อมาคิดดู ผมรู้สึกว่าคนเราส่วนนึงทำร้ายงูจากความไม่รู้หรือเข้าใจผิด บางคนอาจจะบอกว่า ตีแหลกเพราะไม่รู้ว่ามีพิษหรือไม่มีพิษ ผมไม่เห็นด้วยนะครับ ต่อให้รู้ว่ามีพิษ ผมก็ไม่สนับสนุนให้ตี มันเลือกเกิดได้มั้ยละครับ? ไม่ได้ แต่มันเลือกที่จะกัดหรือไม่กัดได้ นั่นขึ้นอยู่กับการกระทำของเราด้วยเช่นกัน

            เพราะฉะนั้น เอ็นทรี่นี้ ผมขอเลือกที่จะปกป้อง งูแสงอาทิตย์ ก่อนครับ

 

              งูแสงอาทิตย์ หรือ Sunbeam snake (Xenopeltis unicolor) เป็นงูไม่มีพิษชนิดหนึ่งที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นสะดุดตา นั่นคือ เกล็ดที่เมื่อกระทบกับแสงอาทิตย์จะสะท้อนเป็นสีรุ้งแวววาวสวยงามออกมา และในขณะเดียวกันความสวยงามนี้เองที่นำพาความเข้าใจผิดมาทำร้ายมัน “งูสีสดมีพิษร้าย” เป็นคำพูดที่ทำร้ายงูจำนวนมากครับ งูที่ผมเลี้ยงเองก็สีสดโคตรๆ แต่ไม่มีพิษ คำว่า “สีสดพิษร้าย” ใช้ได้กับพิษแบบ poisonous (พิษจากการกิน พิษที่เคลือบร่างกาย) ครับ แต่งูเป็นสัตว์ venomous (พิษที่ฉีดเข้าร่างกายโดยตรง เช่น กัด หรือ ต่อย) เพราะฉะนั้น ไม่เกี่ยวครับ

            งูแสงอาทิตย์เป็นงูที่ออกลูกเป็นไข่ และวางไข่ครั้งละราวๆ 10 ฟอง

 

             งูแสงอาทิตย์สามารถยาวได้ถึง 1 - 1.3 เมตร ลำตัวยาวเป็นทรงกระบอก โดยมีลักษณะหัวที่แบนเป็นรูปลิ่ม เอาไว้ใช้สำหรับมุดๆไปตามดินหรือซากใบไม้ และมีดวงตาที่เล็ก เกล็ดเป็นแบบเรียบ โดยเกล็ดด้านบนลำตัวจะมีสีน้ำตาลคล้ำๆแบบช๊อคโกแลต ที่เมื่อกระทบกับแสงอาทิตย์จะปรากฏสีรุ้งสะท้อนแสงงดงามออกมา เป็นที่มาของชื่อ “งูแสงอาทิตย์” นั่นเอง ส่วนด้านล่างลำตัวเป็นสีขาวครับ ซึ่งงูแสงอาทิตย์ในวัยแรกเกิด จะมีแถบสีขาวอยู่รอบๆคอด้วย แต่เมื่อโตมาจะค่อยๆจางหายไป และกลายเป็นสีน้ำตาลเหมือนพ่อแม่ของมัน

 

^งูแสงอาทิตย์แรกเกิด

 

             อาหารของงูแสงอาทิตย์ก็คือ หนู นก และกิ้งก่าตัวเล็กๆที่มันพอจะล่าได้ หรือบางทีก็กินงูกันเองด้วย แต่เนื่องจากว่ามันปราศจากพิษในการดับลมหายใจเหยื่อ มันจึงใช้วิธีอันเก่าแก่ของงู นั่นคือ การรัด (constrict) จนเหยื่อขาดอากาศหายใจตาย จากนั้นจึงค่อยๆกลืนเหยื่อลงไปทั้งตัว เช่นเดียวกับงูชนิดอื่นๆ

            งูแสงอาทิตย์เป็นสัตว์หากินกลางคืน และใช้ชีวิตแบบกึ่งใต้ดินชอบมุดไปๆมาๆ และสามารถพบได้ทั่วไปในป่าเขา ทุ่งหญ้า หรือนาข้าว โดยเฉพาะหลังเวลาฝนตก ซึ่งประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ส่วนใหญ่ งูแสงอาทิตย์เป็นงูที่สามารถพบได้ง่ายๆเลยครับ

 

            ถ้าหากจำเป็นต้องเดินผ่านงูแสงอาทิตย์ อย่าไปกลัวมันครับ นอกจากจะไม่มีพิษแล้ว ยังไม่กัดอีกด้วย มันจะกัดก็ต่อเมื่อหยิบมันขึ้นมาด้วยความรุนแรง แต่ก็ไม่ใช่เสมอไป เพราะส่วนมากจะแค่สะบัดตัวหนีเมื่อถูกหยิบขึ้นมาเสียมากกว่า และในบางครั้ง งูแสงอาทิตย์จะสั่นหางคล้ายงูหางกระดิ่ง เพื่อเป็นการข่มขู่ศัตรูด้วย แต่ไม่ต้องห่วงครับ ตัวจริงมันไม่ได้โฉดเหมือนงูหางกระดิ่งเลย =w= (งูหางกระดิ่งไม่มีในประเทศไทย แต่ถ้ากลัวเจอ ผมจะบอกให้ว่า การสั่นหางของงูหางกระดิ่งจะมีเสียงดังขึ้นด้วย จาก “กระดิ่ง” ที่ปลายหางของมัน เพราะฉะนั้นถ้าไม่มีลักษณะนี้ ก็บอกได้เลยว่าเป็นการสั่นขู่ของงูธรรมดา)

         แท้จริงแล้ว งูส่วนมากกลัวคนมากกว่าที่คนกลัวมันเสียอีก เพราะงูหลายชนิดที่มีนิสัยไม่ต่อสู้ และเมื่อถูกคุกคามจะเลื้อยหนี แม้กระทั่งงูพิษแรงๆบางชนิดก็ทำแบบนั้น ในขณะที่คนหลายคนถูกคุกคามแล้วจะวิ่งเข้าไปเอาไม้ตีให้ตาย เพราะฉะนั้นถ้าหากเจองูสะท้อนแสงเป็นสีรุ้งตัวนี้นอนขดขวางทางอยู่ ปล่อยมันนอนไปเถอะครับ

 

          สำหรับงูแสงอาทิตย์ ผมหวังว่าจะให้หลายๆคนได้เห็นว่า ในโลกของงู โลกของสัตว์ที่โดนตราหน้าว่าเป็นสัญลักษณ์ของอสรพิษ และความอันตราย ก็มีด้านดีๆ ด้านที่งดงามซ่อนอยู่เช่นกัน การที่ผิวหนังของสิ่งมีชีวิตสามารถสะท้อนสีรุ้งออกมาแวววาวขนาดนี้ได้ นับว่าเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจสำหรับผมมากๆ ถึงแม้ผมจะอ่านเจอเจ้าตัวนี้บ่อยๆ และสามารถพบมันได้ในประเทศตัวเอง ผมก็ยังไม่เคยลืมความพิเศษตรงนี้ของมันไป

           ความกลัวและความเกลียดชังที่มนุษย์มีให้ต่องู เป็นเรื่องที่ฝังลึกและแก้ยาก สำหรับผม คนที่กลัวงูนั้นไม่ผิด แต่คนที่เข้าไปทำร้ายมันทั้งๆที่มันยังไม่ได้ทำอะไรให้ ผมอยากให้เปลี่ยนครับ งูเองก็มีชีวิตของมัน เหมือนที่สัตว์อื่นๆมี และงูหลายๆตัวที่ลืมตาดูโลกมาไม่นานก็ต้องถูกตีตาย ด้วยความผิดที่มันไม่ได้ทำ

            เราทำร้ายงูเพราะเรากลัวว่างูจะมาทำร้ายเรา งูเห่าขู่จะฉก ก็ด้วยเหตุผลเดียวกันครับ สำหรับผม มนุษย์ เป็นสัตว์ที่สมควรจะกลัวมากที่สุด มนุษย์ครองโลกด้วยจำนวนมหาศาลที่แม้แต่มนุษย์กันเองยังคุมไม่ได้ มนุษย์เป็นสัตว์ที่ไม่มีใครมากิน ทำให้มันครองระบบนิเวศทุกที่ที่มันไป ทำลายที่อยู่ของสัตว์นับร้อย ทะเลาะกันเองจนอาวุธสงครามฆ่าสัตว์ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ไปตั้งเท่าไหร่ สร้างเทคโนโลยีเพื่อความสบายของตัวเอง จนสุดท้าย แม้แต่โลกที่ยืนกันอยู่ทุกวันนี้ยังจะตายตามสัตว์ไปด้วยเลยครับ

 

^แถมให้รูปสุดท้าย ก่อนจากกัน

 

            สุดท้ายนี้เอ็นทรี่นี้คงจบลงด้วยการกล่าวความในใจของผมเหมือนหลายๆครั้งที่ผ่านมา ผมไม่รู้ว่าข้อความของผมจะส่งไปได้ไกลแค่ไหน และเปลี่ยนมุมมองคนได้มากแค่ไหน แต่ผมก็อยากทำให้ได้มากที่สุด หลายๆคนอาจจะไม่เข้าใจ ทำไมผมต้องมานั่งจริงจังกับเรื่องพวกนี้ แต่ถ้าหากมีคนเป็นคนรักสัตว์สักชนิด อาจจะหมาหรือแมว ขอให้เข้าใจด้วยว่า ผมทำด้วยความรู้สึกเดียวกันครับ ถ้าวันนึงหมามันโดนไล่ตีตายจำนวนมาก แค่เพราะกลัวว่าจะไปไล่กัดคน ผมมั่นใจว่าคนรักหมาก็คงไม่ยอมเหมือนกันครับ

            ปล. ผมเองก็เลี้ยงหมานะครับ ถึงจะไม่ได้รักมากเท่างู แต่ก็รักมันเหมือนกัน การใช้หมามาเปรียบเทียบนี้เพื่อให้ได้เข้าใจกันและกันง่ายขึ้นเท่านั้น ไม่ได้จะโจมตีคนรักหมาแต่อย่างใด

 

           อ้อ! เอ็นทรี่หน้า เดี๋ยวจะหาว่าทำไมเขียนแต่งูดีๆ ในเมื่องูพิษก็มีเหมือนกันนะ! ถ้างั้นรอเจอกันเลยครับสำหรับเอ็นทรี่หน้า “งูเห่า”

 

--------------------------------------------------------------------------------

อ้างอิง


 -  Dorling Kindersley hand books : Reptiles and Amphibians

-       A photographic guide to Snakes and other reptiles of Thailand and south-east asia

-       http://en.wikipedia.org/wiki/Xenopeltis_unicolor

----------------------------------------------------------------------------

เอ็นทรี่อื่นๆ

 Realm of knowledge

---------------------------------------------------------------------------

เพจบล็อก

http://www.facebook.com/pagetanbabasnake

Comment

Comment:

Tweet

#30 By (223.206.244.173|223.206.244.173) on 2015-08-16 22:37

sad smile น่ารัดดีbig smile

#29 By (118.173.139.116|118.173.139.116) on 2015-07-06 19:34

พี่ฮะงูแสงอาทิตย์อยู่ในห้องแอร์ได้มั้ยฮะ

#28 By Die (101.108.25.79|101.108.25.79) on 2015-05-16 23:28

wink 

#27 By (101.51.179.220|101.51.179.220) on 2015-01-03 09:18

เพื่อนสาวบอกว่าอยากนอนกับงู จังเลย

#26 By บีเพื่อนสวย (110.168.169.226|110.168.169.226) on 2014-09-24 17:52

#25 By บีเพือนสาว (110.168.169.226|110.168.169.226) on 2014-09-24 17:52

@love natural
ผมเข้าใจที่คุณพยายามจะสื่อครับ ว่าทุกชีวิตมีจังหวะที่จำเป็นจะต้องฆ่าเพื่อการอยู่รอดของตนเอง รวมทั้งคนด้วย งูเองก็เป็นสัตว์กินเนื้อ เพราะฉะนั้นผมเข้าใจเรื่องนี้ดี
แต่ที่ผมต้องการจะสื่อคือ หลายๆครั้ง เราทำร้ายงู โดยไม่จำเป็น บ้านผมเองก็เคยตีงูเขียวพระอินทร์ตายเปล่า ทั้งๆที่มันไม่สามารถจะฆ่าใครได้ งูหลายสปีชีส์ไม่เป็นอันตรายต่อคน แต่คนก็ฆ่ามัน แค่เพราะมัน "เป็นงู" 
ทางออกมีมากมายนอกจากการ "ฆ่า" สัตว์ที่ทำตามสัญชาตญาณ มันก็ทำแค่จำเป็น งูเห่าแผ่แม่เบี้ยเมื่อตกใจกลัว แต่เมื่อเห็นว่าไม่อันตราย มันก็หุบแล้วเลื้อยผ่านไป หรือพูดง่ายๆก็คือ ผมไม่สนับสนุนการฆ่าที่ไม่จำเป็นครับ
คุณยกเรื่องประโยชน์ของสัตว์มาเถียง ผมก็ขอค้านครับ ถ้าจะบอกว่าหมามีประโยชน์กับคนมากกว่างู พูดกันตรงๆนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละคนเลย บ้านผมมีหมาชอบมาขับถ่ายทิ้งหน้าบ้าน คนรู้จักผมโดนหมากัดเป็นแผลเป็นกลางหน้ามาตั้งแต่เด็ก คนจำนวนมากตายเพราะโรคพิษสุนัขบ้า คนจำนวนมากถูกหมาจรจัดรุมกัด เรื่องประโยชน์มันกินกันไม่ลงหรอกครับ คนจำนวนมากก็ตายเพราะพิษงูเช่นกัน
งู หมา คน มันไม่ได้มีอะไรดีไปกว่าอะไรหรอก แค่ขึ้นอยู่กับว่าเรามองจากมุมของใครเท่านั้นเอง
อีกอย่าง ประโยชน์ต่อเราหรือไม่ มันใช่เหตุผลที่จะมาช่วงชีวิตสัตว์อื่นไปง่ายๆหรอครับ? 
คนจำนวนมากเองก็โดนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทำร้ายตาย ผมไม่เถียงว่าหมาหลายชนิดคุยรู้เรื่อง แต่ก็มีหมาจรจัด หมาในธรรมชาติ ที่ทำตามแค่สัญชาตญาณเช่นกัน สิ่งมีชีวิตทุกชนิดล้วนทำตามสัญชาตญาณเป็นพื้นฐานก่อน แล้วจึงเรียนรู้ไม่ใช่หรอครับ?
อีกอย่าง งูที่ผมนำเสนอในเอ็นทรี่นี้ เป็นงู ไม่มีพิษ และแทบจะไม่กัด แต่คนตีตายจำนวนมากเพราะคิดว่ามันอันตราย ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ผมยอมรับไม่ได้
ถ้าเรายืนกรานว่าเราเป็นสิ่งมีชีวิตที่คุยรู้เรื่อง เป็นสิ่งมีชีวิตที่ทรงปัญญา แล้วทำไมเราถึงยังใช้ "การฆ่า" ที่เอาชีวิต"ตัวเอง"ไปเสี่ยง เป็นการแก้ปัญหาก่อนครับ ทั้งๆที่ยังมีทางออกอีกมากที่ปลอดภัยกว่าทั้งสองฝ่าย และในหลายๆครั้ง มันไม่จำเป็นด้วยซ้ำ

#21 By TaNBaBa on 2013-11-01 12:00

บ้าป่ะ เอาสัต์เลี้ยงลูกด้วยนม มาเปรียบกับสัตว์ป่าหรือสัตว์ธรรมชาติที่มีพิษมาตั้งแต่เกิด ถ้าสัตว์มีพิษตั้งแต่เล็กโตไปก็ต้องมากขึ้น แต่สัตว์ที่ไม่เคยมีพิษโตไปต่อให้เป็นตัวอัตรายก็ไม่ได้หนักหนาถึงขนาดนั้น หมายังเป็นสัตว์ที่ยังคุยได้ยังมีจิตใต้สำนึกอยู่ แต่งูน่ะทำตามสัญชาตญาณของตัวเอง ก็ลองคิดดูล่ะกัน ว่าอะไรมีประโยชน์มากกว่ากัน ที่คนต้องตีงูส่วนหนึ่งเพราะต้องการประโยชน์จากการหากิน แต่ส่วนหลักคือ ต้องการปกป้องชีวิตตนเองก่อนและผู้อื่น บางทีคนเราก็ไม่รู้จะทำอย่างไร คนไม่ได้มีอาวุธติดตัวตั้งแต่เกิด แต่งูมีพิษได้ตั้งแต่เกิด หรือจะให้คนใช้วิธี ป้อง ปัด ปิด เปิด และก็ใช้ร่างกายในกาป้องกันตัว หมัด ศอก เข้า เท้า พวกนี้ เขาเอาไว้สู้กับคนที่ลักษณะคน ไม่ได้เล็กแบบงู เข้าใจซะด้วยนะtongue

#20 By love natural (27.55.38.130) on 2013-10-01 10:38

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อมูลที่ทำให้เข้าใจและเห็นใจสัตว์ชนิดนี้เพิ่มมากขึ้นจริงๆ

#19 By Gade Manee (183.88.0.126) on 2013-09-02 23:40

ผมเป็นหนึ่งคนที่ค่อนข้างกลัวงูไว้ก่อน แต่เมื่อกี้ฝนตก สุนัขเห่าเพราะเจอเจ้างูแสงอาทิตย์นี่แหล่ะ ผมเลยส่องหาก้อเจอมันกำลังเลื้อยหนี ทีแรกไม่รู้จักเลยว่างูอะไร แต่บุพเพอาละวาด นางเลื้อยเข้าเศษท่อ ยาวร่วม 2 เมตร ผมเลย ปิดหัวปิดท้ายเอามาใส่ถังแล้วดูก่อนว่างูอะไรแน่ ก็เลยเริ้มเสิร์ช จนตอนนี้อยากหาอะไรให้น้องกินแล้วล่ะครับ ไม่ดุเลย น่ารักมาก :)
Ps ขอบคุณสำหรับบทความครับผม
facebook.com/ammerrier

#18 By Ammerrier (103.7.57.18|125.24.9.22) on 2013-06-03 01:21

มีงูแบบนี้ด้วย สวยมากๆ *-*

#17 By จอย (103.7.57.18|124.121.108.121) on 2012-10-13 19:53

เพิ่มจับได้เมื่อคืน ความยาวก็น่าจะประมาณเกือบเมตร ดูเชิงกันสักพักล่ะ ไม่ดุ..ดูจะกลัวเราซะมากกว่า และผมสงสารเนื่องจากทราบว่า งูแสงอาทิตย์เป็นสัตว์คุ้มครอง จึงขอถามหน่อยครับ หากผมจะเลี้ยงผมต้องใช้อะไรบ้าง จัดที่อาศัยให้มันอย่างไร และควรให้อาหารอะไร แค่ไหน อย่างไร? รบกวนจริง ๆ ครับ อยากเป็นคนรักงูเช่นกัน big smile

#16 By ์Mr.Han (103.7.57.18|101.51.172.63) on 2012-10-13 11:20

surprised smile เจอแล้วหาตั้งนานเลื่อยเข้ามาในบ้านอย่างนี้เลย..มันรีบเลื่อยมุดหาที่ออก..ตอนแรกกลัวตอนนี้สบายใจละ surprised smile

#15 By nueng (103.7.57.18|27.55.8.152) on 2012-09-24 11:00

สวยจัง

#14 By Vermuth on 2012-08-24 14:18

สีมันสวยดี พอรู้ว่ามันไม่มีพิษก็สบายใจ big smile

#13 By Lofe on 2012-08-23 21:41

กรี๊ดดด สวยมาก เราไม่รู้เคยรู้เลยว่ามีงูสวยแบบนี้อยู่ในบ้านเราเอง =-=;;) แต่ปกติก็ไม่ค่อยเจองูมาเท่าไหร่(เจอทีก็จะเป็นงูหลามหรืองูเหลือมอ้วนพีน่ากอด...)
Hot! Hot! Hot! Hot!

#12 By Se.ChoU on 2012-08-23 04:00

ไม่ได้เกลียดงูนะคะ ชอบดูแต่ไม่ชอบแบบใกล้ๆเท่านั้น ยังแหยงอยู่

แต่น้องงูที่เราเจอตัวล่าสุดใจร้ายกับเรามากเลยค่ะ  เป็นงูตัวไม่ใหญ่ (ขนาดเท่านิ้วเราเท่านั้น) แต่ตัวค่อนข้างยาว เจอตอนหัวค่ำข้างรั้วบ้าน ทีแรกเราก็เฉยๆจะเดินผ่านไป ปรากฏ มันกลับเลื้อยพุ่งมาหาเราซะงั้น ทำเอาหนีแทบไม่ทันและได้แต่ต้องเรียกคนอื่นมาช่วยไล่หน่อย
ทำไมน้องงูตัวนั้นใจร้ายกับเราจัง

#11 By styxx on 2012-08-22 13:04

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
สวยมากๆเลยค่ะ
เราก็ชอบและอยากเลี้ยงงูนะ
แต่โดนที่บ้านคัดค้านเนื่องจาก
"เลี้ยงทำไม อันตราย" =_____=
เห็นด้วยกับจขบ.ที่บอกว่า มนุษย์น่ากลัวกว่าอีกdouble wink

#10 By This is ALPHA. on 2012-08-20 18:39

@chimerateddy 
อย่างที่ผมว่าแหละครับ "กลัวงู" ไม่ผิดครับ
      เพราะว่าความกลัวบางอย่างนี่ห้ามกันไม่ได้ อย่างบางคน ก็รู้ๆกันอยู่ว่าแมลงสาบไม่ได้มีพิษแต่ก็กลัว หรือจิ้งจก ทำอะไรเราไม่ได้ก็กลัว 
       และอีกอย่างคือ ถึงแม้จะมีงูที่นิสัยขี้กลัวแบบงูแสงอาทิตย์นี้ แต่ก็ยอมรับว่างูก็ไม่ได้ดีเลิศทุกตัว ตัวที่พิษถึงตายมันก็มี เช่น งูเห่า
           ประเด็นคือ ผมไม่อยากให้กลัวแล้วเข้าไปทำร้าย เช่น เจองูนอนอยู่แล้วเข้าไปตีมันซะงั้น มันเป็นสิ่งที่ผมไม่เห็นด้วยสุดชีวิต เท่านั้นแหละครับ confused smile
           เจอแล้ววิ่งยังดีกว่าครับ บางครั้งมันก็กลัวเรา เราก็กลัวมัน แบบนี้ดีต่อทั้งสองฝ่าย 55big smile
ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านนะครับ

#9 By TaNBaBa on 2012-08-19 23:36

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
sad smile
ก็ยังกลัวงูอยู่ดีนั่แหละคับ
เพราะงูชอบซ่อนตัวในที่ ที่เรามักไม่ทันระวัง
แล้วเมื่อเราเดินเข้าไปหรือ เอามือเข้าไปหยิบบริเวณนั้น
ก็จะถูกทำร้ายเพราะความตกใจของงู เหมือนพวกตะขาบ แมงป่องนั่นแหละคับ
ผมเพราะไม่รู้ว่ามันจะซ่อนอยู่ตรงไหน
แล้วเราจะเผลอไปใกล้ให้มันทำร้ายตอนไหน
แต่เวลาผมเจอ ก็ไม่กล้าแม้แต่จะตีมันหรอกคับ sad smile
กลัวจริง ๆ sad smile

#8 By chimerateddy on 2012-08-19 23:16

Hot! tongue

#7 By virnnich on 2012-08-19 01:10

Hot! Hot! Hot! สีสวยมากbig smile แต่น่ากลัวแฮะsad smile

#6 By dp on 2012-08-18 13:40

Hot! Hot! Hot! เกราะเพชรเจ็ดสี

#5 By วิหคสีคราม on 2012-08-17 20:07

สีสวยมาก เป็นสายรุ้งเลย
เคยคิดอยากเลี้ยงงูเหมือนกันแต่แมวที่บ้านโหดกลัวจะถูกฆาตกรรมเสียก่อน

#4 By on 2012-08-17 20:02

ย๊ากกก
งูแสงอาทิตย์สีสวยมากๆครับ
ชอบชื่อภาษาอังกฤษมากอ่า  ซันบีม อิอิ
ผมเห็นด้วยกับความคิดของ จขบ. งับ
แล้วผมก็คิดว่า จขบ.ทำหน้าที่ อนุรักษ์ได้ดีมากๆเลยครับ
 ^^ Hot! Hot! Hot! Hot!

#3 By TpfoX-Jay walkerZ on 2012-08-17 19:38

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
เห็นด้วยๆ
ความจริงบ้านเราก็ไม่ใช่คนชอบงูนะ กลัวเหมือนกัน แต่ไม่ชอบตี (บาปอ่ะ) sad smile
มีทีนึง แม่เราเจองูอะไรไม่รู้ เอาไม้กวาด กวาดไล่ลูกเดียวเลย (ออกอาการกลัวจัด 55+)
ก็มีทั้งดีและน่ากลัวล่ะนะ สัตว์เนี่ย ถ้าหมาพันธ์พิทบูลหรือร็อกไวเลอร์ไล่กัดคน แล้วโดนสั่งฆ่า เราก็ไม่เอาเหมือนกัน เพราะบ้านเราเลี้ยงร็อกไวเลอร์อยู่ค่ะ sad smile

#2 By So_kung on 2012-08-17 19:13

Hot! Hot! Hot! Hot!

งูตัวนี้สวยจริงๆนะครับ..

เงาสะท้อน7สีรุ้ง..

แปลกตามากมายๆฮะconfused smile confused smile confused smile