สวัสดีอีกครั้งครับกับเอ็นทรี่เกี่ยวกับ งู สัตว์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความลึกลับน่าค้นหา บ้างก็ว่าน่ากลัว บ้างก็ว่าน่าหลงใหล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น งูเองก็เหมือนสัตว์อื่นๆ นั่นคือมีรูปแบบสายพันธุ์ที่หลากหลายมากมายปรากฏอยู่บนโลก

 

        สัตว์บนโลกนี้ทุกชนิดถูกแบ่งจำแนกตามหลักของ Taxonomy (อนุกรมวิธาน) เพื่อใช้บ่งบอกว่า สิ่งมีชีวิตที่อยู่ตรงหน้านี้คือตัวอะไร โดยจะไล่จากกว้างที่สุดไปยังแคบที่สุดคือ Kingdom > Phylum > Class > Order > Family > Genus > Species

 

        โดยงูนั้นจะถูกจำแนกออกมาใน เป็นพวก Order Squamata (จิ้งเหลน งู) และแยกย่อยอีกนิดก่อนถึง Family เป็น Suborder Serpentes จะเป็นพวกงูทั้งหมด (อย่างที่เคยกล่าวไว้ในเอ็นทรี่ของ ไวเปอร์) จากนั้นจะมาเข้าเรื่องเกณฑ์การจำแนกงูเป็น Family ทั้งหลาย โดยวันนี้จะมาพูดถึง Family Elapidae ครับ

 

 

Inland taipan (Oxyranus microlepidotus)

 

         Family Elapidae ทั้งหมดประกอบไปด้วยงูประมาณ 315 สปีชีส์ ซึ่งจะมีมีลักษณะสำคัญคือเขี้ยวพิษที่กลวงและคงรูปไม่สามารถพับเก็บได้ ติดอยู่ที่บริเวณด้านหน้าของปาก ซึ่งต่างจากพวก ไวเปอร์ (ที่สามารถพับเขี้ยวที่ยาวเก็บได้เหมือนมีดพก)

            วงศ์ Elapidae นี้เป็นวงศ์ที่มีความหลากหลายมากและสามารถพบได้ตั้งแต่ทวีปอเมริกา แอฟริกา ตะวันออกกลาง เอเชีย ออสเตรเลีย หรือแม้แต่ในมหาสมุทรอินเดียและแปซิฟิก นั่นหมายถึง งูทะเลทั้งหลายเองก็อยู่ในวงศ์นี้เช่นกัน

 

         นอกจากนี้งูใน Family Elapidae (ต่อไปนี้จะเรียกว่า พวกเอลาพิด) ยังมีสมาชิกเป็นงูพิษที่เล็กที่สุดตั้งแต่ขนาด 18 เซนติเมตร ไปจนถึงงูพิษที่ใหญ่ที่สุด หรือก็คือ งูจงอาง ที่ยาวได้ถึง 6 เมตร นั่นเอง

 

 

Yellow-Bellied Sea Snake (Pelamis platurus)

 

              พวกเอลาพิดส่วนมากจะมีลักษณะใกล้เคียงกับงูในวงศ์โคลูบริด (Family Colubridae) ที่มันน่าจะวิวัฒนาการมา หัวมีลักษณะกลม มีเกล็ดหัวใหญ่ และความกว้างบริเวณคอเองก็คล้ายคลึงกัน หรือแม้แต่ลักษณะเกล็ดบนลำตัวเองก็เป็นเกล็ดเรียบคล้ายกับพวกโคลูบริด ลำตัวยาวเพรียวเป็นทรงกระบอก จะมีเอลาพิดบางชนิดเท่านั้นที่มีเกล็ดแบบเป็นสันเหมือนไวเปอร์ส่วนมาก

 

          งูเอลาพิดบางชนิดมีดวงตาที่เล็ก แต่ในขณะเดียวกันก็มีพวกที่ดวงตาใหญ่โต เช่นพวก แมมบ้า (Genus Dendroaspis) โดยส่วนมากนัยน์ตาของพวกเอลาพิดจะเป็นลักษณะเป็นวงกลมโต ดูใสซื่อไม่น่ากลัวเท่ากับตาขีดของไวเปอร์

 

           เขี้ยวพิษของงูเอลาพิดจะติดอยู่ที่กรามบนและมีลักษณะกลวงเพื่อฉีดพิษจากต่อมพิษไปยังเป้าหมายที่ปลายเขี้ยว เขี้ยวเหล่านี้จะมีลักษณะสั้นและแหลมคม เหมือนมีดเล็กๆสำหรับลอบสังหาร โดยพิษของพวกเอลาพิดนั้นมีความรุนแรงหลายระดับ แต่งูพิษที่พิษแรงที่สุดในโลกเองก็อยู่ในวงศ์ Elapidae นี้เช่นกัน นั่นคือ Inland taipan (บนบก) และ Hydrophis Belcheri (ในทะเล)

 

yellow-lipped sea krait (Laticauda colubrina)

 

           การป้องกันตัวของพวกเอลาพิดนั้นมีหลายรูปแบบ ตั้งแต่การแสดงท่าทางน่ากลัวเช่นแผ่แม่เบี้ย ส่งเสียงขู่ฟ่อ ไปจนถึงการพ่นพิษใส่ลูกตาในกรณีของ งูเห่าพ่นพิษ

 

               อุปนิสัยของเอลาพิดมีหลากหลายตั้งแต่พิษแรงแต่ขี้กลัว ไปจนถึงขู่แหลกแล้วกัดไล่ ทั้งนี้ทั้งนั้นหนึ่งในงูเอลาพิดที่โด่งดังในไทย หรือก็คือ งูเห่า มีสายตาที่ไม่ค่อยดีและจะไม่ค่อยเห็นสิ่งที่ไม่เคลื่อนไหว ถ้าหากเจองูเห่าชูแม่เบี้ยใส่ในระยะที่ไกลพอสมควร การยืนนิ่งๆอาจทำให้มันเย็นลงจนเลื้อยจากไปก็ได้ครับ

 

              งูเอลาพิดส่วนมากออกลูกเป็นไข่ แต่ก็มีบางชนิดเช่น South African Ringhals ที่ออกลูกเป็นตัว โดยเมื่อไข่ถูกวางแล้วก็มักจะโดนทิ้งให้เอาตัวรอดด้วยตัวเองตั้งแต่ยังหลบอยู่ในเปลือกไข่ จะมีก็แต่งูจงอางเพศเมีย ที่เมื่อวางไข่แล้วจะสร้างรัง และคอยปกป้องไข่จนกระทั่งลูกของเธอได้ออกมาลืมตาดูโลก

 

 

งูจงอาง King Cobra (Ophiophagus Hannah)

 

             ถึงแม้จะดูโหดร้ายและป่าเถื่อน แต่งูเอลาพิดเองก็มีพวกที่สีสันสวยงามสะดุดตาอยู่มาก ในไทยเอง ตัวที่ผมรู้สึกว่าสวยและลือชื่อ ก็จะมี งูสามเหลี่ยม (Bungarus fasciatus) และ งูเห่าพ่นพิษสยาม (Naja siamensis) ครับ

 

               ถ้าจะให้เปรียบเป็นตัวละครในนิยาย พวกเอลาพิดก็คงเป็นองค์กรใหญ่โตมีชื่อเสียงที่มีอำนาจมากมาย เป็นเหมือนกลุ่มที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวร้าย แต่ในองค์กรเองก็มีคนหลายประเภท ซึ่งถ้าจะให้เปรียบอีก ก็คงจะเป็นคู่ปรับกับพวก ไวเปอร์ ซึ่งก็เป็นองค์กรใหญ่ที่ร้ายกาจพอๆกัน แต่ลักษณะนิสัยนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง เอลาพิดที่ค่อนข้างปราดเปรียวและว่องไว กับไวเปอร์ที่ตัวหนาและขดตั้งรับ เขี้ยวพิษที่สั้นคมของเอลาพิด กับเขี้ยวยาวที่พับเก็บได้ของไวเปอร์ ถ้าให้เลือก ผมเลือกไม่ถูกจริงๆว่าจะเชียร์ใคร

 

 

Blue malaysian coral snake (Calliophis bivirgatus)

 

           สุดท้ายนี้ อย่าลืมว่าผมก็อยากให้ทุกคนเห็นถึงสองด้านของงู ทั้งความอันตราย น่าเกรงขาม และความสวยงาม น่าหลงใหล ของมัน  ถึงแม้พวกมันจะมีพิษ บางชนิดก็มากพอที่จะฆ่าเราได้ แต่มันเองก็มีความรู้สึก หรือแม้แต่คำว่า “ครอบครัว” เช่นกัน งูจงอางเองก็หวงไข่ เหมือนที่พวกเราหวงลูก คงมีหลายครั้ง ที่มันแผ่แม่เบี้ยก็เพราะกลัวว่าใครจะไปทำร้ายไข่ของมันที่ปกป้องตัวเองไม่ได้

 

         ผมไม่ได้ต้องการถึงขนาดว่าจะให้ทุกคนมานอนกอดงูแบบที่ผมทำ แต่อย่างน้อยที่สุด ก็อยากจะให้ทุกคนได้เห็นว่า มันก็มีสิ่งดีๆ น่าสนใจ และความสำคัญอยู่เช่นกัน ถ้าเป็นไปได้ เลี่ยงที่จะเข้าไปทำร้ายงู จะดีกว่า

 

         สัตว์ทุกชนิดมีหน้าที่ของมันในระบบนิเวศ ทั้งควบคุมประชากรของสัตว์บางชนิดไม่ให้มากเกินไป ทั้งเป็นอาหารให้สัตว์อื่น งูนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด คนต่างหากละครับ ที่น่ากลัว ไม่มีอะไรควบคุมประชากรของคนได้แม้แต่ตัวมนุษย์เองครับ

 

วันนี้ก็ขอจบเอ็นทรี่เอลาพิดไว้ ณ ที่นี้ครับ บ้ายบายยยย

 

------------------------------------

 

 

เพจบล็อก : http://www.facebook.com/pagetanbabasnake

 

เอ็นทรี่อื่นๆ Realm of knowledge

 

ที่มาของรูป :

-       http://calphotos.berkeley.edu/cgi/img_query?enlarge=0000+0000+0312+0493

-       http://1.bp.blogspot.com/-S-qQOegs0bI/T1nWeqbUTtI/AAAAAAAAGTQ/4Iw-BZOciM0/s1600/Blue+Coral+Snake.jpg

-       http://www.seti.ee/narva/uploads/newbb/10862_489459bbf38a7.jpg

-       http://www.starfish.ch/photos/reptiles-Reptilien/Laticauda-colubrina2.jpg

-       http://www.redbubble.com/people/dilettanto/works/7291449-yellow-bellied-seasnake-pelamis-platurus-digital-painting-not-a-photograph

 

อ้างอิง :

-       Venomous Snakes of the world – Mark O’Shea

-       http://en.wikipedia.org/wiki/Elapidae

 

Comment

Comment:

Tweet

With latest attributes and probably a whole new design, the upcoming android tablets are going to generally be a tuff competitors for the Apple I-pad. Also, there are actually a variety of companies which includes big brand name names like Google, HP, Dell and HTC that are all ready to launch their very own specific versions of this tablet Personal computer. They aren't only superior to look at as well as they give capabilities and functionality that are way ahead of time.

#6 By http://street-workout.od.ua/user/kopetpdhfr/ (193.201.224.68|193.201.224.68) on 2014-10-31 03:33

Hot! Hot! สวยมากครับ
ข้อมูลก็ดีมากๆเลย

#5 By I'm ProtozoA on 2013-06-03 22:23

Hot! Hot! Hot! Blue malaysian coral snake สีสวยมาก

#4 By dp on 2013-02-23 15:02

ได้ความรู้เพิ่มเติมมากมายเลยค่ะ
ชอบงูทะเลจังลายสวยดีHot! Hot!

#3 By luluke on 2013-02-23 13:42

Hot! Hot! Hot! Hot!

งูสวยมากครับ โดยเฉพาะ yellow - bellied

ภาพถ่ายใต้น้ำทำให้เห็นมุมมองที่แปลกๆ

และยังมีข้อมูลเจ๋งๆอีกเพียบ^^confused smile confused smile confused smile
Hot! Hot! Hot!  รูปภาพสวยมากเลยค่ะ เหมือนได้ทวนความรู้พร้อมเก็บความรู้ใหม่เลยค่ะ อัพอีกบ่อยๆนะคะ

#1 By Bunny Burrow on 2013-02-23 05:44