สวัสดีย้อนหลังฮาโลวีนหนึ่งวันครับ ช่วงนี้ต้องเอาอะไรหลอนๆ อะไรน่ากลัวๆ น่าขยะแขยงมาแข่งกันสินะครับ ถ้างั้นผมขอนำเสนอเรื่อง “น่ากลัว” ในแบบของผมแล้วกันครับ

 

         แน่นอนว่าหลายๆคนคงมีความกลัวหนอนกลัวแมลงกันในจิตใจอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่สิ่งที่เรากลัวก็มักจะมีไม่กี่ตัวที่จะทำอันตรายให้กับเราได้จริงๆ แต่โชคร้ายหน่อยถ้าหากคุณอาศัยอยู่ที่ทวีปอเมริกาใต้ เราคงต้องเผชิญกับอันตรายที่คาดไม่ถึง จากหนอนผีเสื้อกลางคืนนามว่า Lonomia obliqua

 

 

          Lonomia obliqua เป็นหนอนผีเสื้อใน family Saturniidae  ซึ่งเป็นผีเสื้อกลางคืนปีกใหญ่ๆทั้งหลาย ซึ่งตัวเต็มวัยของมันนั้นไม่ได้เป็นที่สนใจเลย เพราะหน้าตามันช่างน่าเบื่อเหมือนใบไม้. จุดขายของสัตว์ชนิดนี้คือวัยเด็กของมันต่างหาก

 

          ในระยะหนอนของ L. obliqua มีขนาดประมาณ 4.5 – 5.5 cm และมีสีพื้นได้หลายโทน ไล่จากน้ำตาลไปยังเขียว หรือปนๆกัน ซึ่งจะพรางตัวได้เหมาะสมกับต้นไม้และใบไม้ในแถบนั้นๆได้เป็นอย่างดี และถ้าหากไม่ระวังก็อาจจะไปสัมผัสเข้ากับหนามแหลมที่แตกแขนงเรียงรายไล่ตั้งแต่หัวจรดท้ายของหนอนตัวนี้ได้

 

          เรารู้กันมาตั้งแต่จำความได้แล้วว่าหนอนผีเสื้อมีขนบางชนิดสามารถทำให้เราระคายเคือง ปวดแสบปวดร้อนดิ้นพราดๆกันได้ แต่สำหรับ L. obliqua มันไม่ได้จบแค่นั้น...

 

 

           มนุษย์กับเจ้าหนอนนักฆ่าหน้าตาจิ้มลิ้มตัวนี้ ได้พบกันครั้งแรกที่ประเทศบราซิลเมื่อมีคนไข้จำนวนหนึ่งเข้ามาพบแพทย์พร้อมกับแผลตามผิวหนังที่มีลักษณะเลือดคั่ง สีคล้ำคล้ายเนื้อตาย และมีทีท่าว่าจะลามไปเรื่อยๆ เป็นหย่อมๆ และในที่สุดอาการตกเลือดก็ไปเกิดในสมอง ซึ่งในหลายๆเคสนั้น จบลงด้วย… ความตาย

 

          ผู้ต้องสงสัยรายแรกๆ แน่นอนว่าต้องเป็น งู แมงมุม และสัตว์มีพิษลือชื่อทั้งหลายอีกมากมาย แต่เมื่อสังเกตดูกลับไม่พบรอยกัดบนตัวของเหยื่อเลยสักนิด และจากคำให้การของเหยื่อหลายๆคนมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ไปจับพุ่มไม้ กิ่งไม้ หรือต้นไม่ใหญ่ในป่า ก่อนจะเกิดอาการทรมานเหล่านี้

 

           เมื่อสิ้นสุดการตามหา ก็ได้ผลสรุปมาว่า มือลอบสังหารที่ทุกคนตามหากันนั้น เป็นเพียงหนอนผีเสื้อตัวเล็กๆเท่านั้นครับ ซึ่งในแต่ละปี หนอนพวกนี้จะปรากฏมาแค่สองสามเดือนเท่านั้น และอาการก็ดันใช้เวลากว่าจะพัฒนาจากแสบๆคันๆจนกลายมาเป็นเลือดตกในสมอง เพราะฉะนั้นเมื่อจะกลับไปหาตัวคนร้าย มันก็ดันหนีเข้าดักแด้ไปหมดแล้ว ทำให้ก่อนหน้านี้ไม่มีใครหาสาเหตุของอาการพวกนี้เจอ

 

           ต่อมพิษของ  Lonomia ตัวน้อย บรรจุอยู่ที่ฐานของเข็มพิษแต่ละเข็ม และทันทีที่เข็มทิ่มศัตรูมันก็จะฉีดพิษเข้าไป โดยพิษมีฤทธิ์ทำให้เลือดไม่แข็งตัว และสามารถเข้าไปเกาะโปรตีนของเซลล์ร่างกาย ทำให้เกิดการรั่วไหลของเลือดได้ เกิดอาการเลือดสีคล้ำคั่งตามผิวหนัง และในที่สุดพิษก็จะเดินทางไปทั่วร่างกาย และก็จะไปอาการตกเลือดในสมอง

 

           แต่เมื่อศึกษาต่อก็พบว่า พิษของเจ้าหนอนตัวนี้จะอันตรายได้นั้น ต้องโดนแทงอย่างน้อย 20-100 เข็ม พิษจึงจะเข้มข้นพอที่จะฆ่าคน อย่างไรก็ตาม จากจำนวนหนามเมื่อเทียบขนาดตัว และจำนวนหนอนที่มักจะกระจุกอยู่ด้วยกันมากมาย มันก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร ที่จะโดนหนามจำนวนมากทิ่มในเวลาเดียวกัน

 

           ส่วนมาก คนที่โดนเจ้าหนอนตัวนี้ทำร้าย มักจะเป็นขณะเดินป่า หรือหยิบจับใบไม้ต้นไม้ จนฝ่ามือดันทาบลงไปบนเจ้าหนอนพวกนี้ที่ “พรางตัวดีเกินไป”  เพราะ 38% ของเคสที่บันทึกไว้ จุดที่โดนหนอนก็คือ “ฝ่ามือ” นั่นเอง

 *** แถมรูปตัวเต็มวัย เผื่ออยากเห็นกัน ***

          อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันก็มีการรักษาที่ช่วยชีวิตคนเอาไว้ได้มากแล้ว แต่เคสต่างๆก็ยังรุนแรงและถึงชีวิต และประสบการณ์ที่ทรมานขนาดนี้คงไม่ใช่อะไรที่น่ายินดีเท่าไหร่นัก เพราะฉะนั้นถ้าหากใครคิดจะไปต่างประเทศ ผมว่าสิ่งสำคัญอีกอย่าง นอกจากจะศึกษา กฏหมายของคน ก็ควรจะศึกษา กฏหมายของ “ธรรมชาติ” เจ้าถิ่นแถบนั้นด้วยว่า มีอะไรที่เราควรจะเตรียมรับมือหรือทำความรู้จักไว้ก่อนบ้าง

 

         นักวิทยาศาสตร์หลายคน และ ผม เด็กมหาลัยปีหนึ่งคนนึง เชื่อว่า บนโลกนี้ยังมีสัตว์ประหลาดบ้าบอคอแตกอีกมากที่พร้อมจะฆ่าเราเพียงสัมผัส ทั้งในทะเลและบนบก หรือแม้แต่ใต้พื้นดินที่เรายืนอยู่ตอนนี้ อาจจะมีหนอนที่พิษแรงกว่านี้อีกหลายร้อยเท่า โลกนี้มันกว้าง ขนาด “นก” ยังมีพิษได้เลย!

 

         และด้วยเหตุผลที่ผมอยากจะรู้ว่ามีสัตว์อะไรที่มัน ประหลาด น่าเกรงขาม และสวยงาม อีกเท่าไหน ผมจึงเลือกเรียนสายวิทยาศาสตร์ให้มันรู้แล้วรู้รอดกันไปเลย และผมหวังว่า ข้อมูลที่ผมรู้แล้วเอามาแชร์ จะทำให้ใครหลายๆคนสนใจในด้านนี้ หรือทำให้หลายๆคน ขนลุก ตื่นเต้น ประทับใจ ในธรรมชาติไปพร้อมๆกับผม

 

          สำหรับเอ็นทรี่หนอนสยองต้อนรับฮาโลวีนปีนี้ ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้ครับ บ้ายบายยยยยยย เจอกันใหม่คราวหน้า (ถ้าผมว่างเขียนบล็อก 5555)

 

-------------------------------------------------------------
 
 

เพจบล็อก :

https://www.facebook.com/pagetanbabasnake

เอ็นทรื่อื่นๆ :

http://tanbabasnake.exteen.com/realm-of-knowledge

-------------------------

อ้างอิง :

-       http://diogenes.hubpages.com/hub/LONOMIA-The-Killer-Caterpillar

-       http://en.wikipedia.org/wiki/Lonomia_obliqua

ภาพจาก :

Comment

Comment:

Tweet

ชอบจุงงงงงงงงงง > <
ตอนแรกก็ว่าแปลกดี ตัวเป็นหนามๆ แต่มีพิษอีก! สุดยอดมาก confused smile

#3 By space on 2014-01-19 17:48

เปิดมารูปแรกคือ เฮ้ย สวย 
แต่ดูพิษมันสิน่ากลัวชะมัด

#2 By yuyu on 2013-11-10 12:31

Hot! Hot! Hot!

สวยมากเลยนะครับ..

แต่ผมกลัวชะมัด555+^^sad smile big smile big smile